โรงเรียนบ้านทุ่งในไร่

หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งในไร่ ตำบลทุ่งเตา อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84120

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

081 0888789

อาหาร เมนูอาหาร ที่เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายในช่วงฤดูหนาว

อาหาร เมนูอาหาร อากาศหนาวอีกครั้ง ฝนมีมากกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด ทั้งสองวันก็ฝนตกและอุณหภูมิจะลดลง รู้สึกเหมือนฤดูหนาวและหาเสื้อผ้าฤดูหนาวได้ เมื่ออากาศหนาวผู้คนบริโภคแคลอรีมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นในอาหารของเรา

เนื้อสัตว์สามารถให้โปรตีน กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุคุณภาพสูงแก่เราได้ และเราควรรับประทานในช่วงปลายฤดูฝน วันนี้จะมาแบ่งปันเมนูอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน อุ่น บำรุงร่างกาย แต่มันยากสำหรับครอบครัวที่จะเลือกกินจู้จี้จุกจิก

อาหาร

อย่างแรกเมนูลูกชิ้นปลาตุ๋น มีส่วนผสมดังนี้ ปลาคาร์พ 1 ตัว ไวน์ขาวครึ่งช้อน ต้นหอมและขิงในปริมาณที่เหมาะสม เต้าเจี้ยว 1 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อน น้ำส้มสายชูสีขาวครึ่งช้อน ซีอิ๊วขาว 1 ช้อน เกลือในปริมาณที่เหมาะสม น้ำมันพืชในปริมาณที่เหมาะสม และแป้งเล็กน้อย

วิธีการทำสามารถทำได้ดังนี้ ทำความสะอาดปลาคาร์พที่ซื้อกลับบ้าน แกะเครื่องใน ครีบ หาง และเหงือกออก แล้วสะเด็ดน้ำให้สะอาด ใช้กระดาษเช็ดปากเช็ดก็ได้ หั่นปลาที่ล้างแล้วเป็นชิ้นกว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ใส่ในอ่าง ใส่ไวน์ขาว เกลือ หัวหอมใหญ่ และขิง จับแล้วคลุกอีกครั้ง ปิดฝาหมักไว้ 15 นาที

ต่อมาเทน้ำมันลงในหม้อและตั้งไฟช้าๆ โดยใช้ไฟปานกลางถึง 50% จะมีฟองจะโผล่ออกมาจากก้นหม้อตลอดเวลา เรานำชิ้นปลาที่หมักไว้ออกมา ห่อด้วยชั้นแป้งแล้วดูดซับความชื้นบนผิว แล้วใส่ลงในหม้อ ทอดจนเหลืองทอง แล้วนำออกมา

จากนั้นตั้งน้ำมันเล็กน้อยในหม้อ ใส่ต้นหอม ขิง ผัดจนหอม ใส่ถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ผัดน้ำมันแดง ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายขาวต่อ ใส่ชิ้นปลาทอดลงในหม้อและเคี่ยวประมาณ 5-8 นาทีบนไฟร้อนปานกลางเพื่อให้ชิ้นปลามีรสชาติเข้มข้น สุดท้าย เปิดไฟแรงแล้วต้มน้ำซุปในหม้อให้ข้น แค่นี้ก็สามารถทานได้แล้ว

ต่อมาเป็นเมนูซี่โครงหมูกระเทียม มีส่วนผสมดังนี้ ซี่โครงหมู 1 ซี่ กระเทียม 1 อัน ขิง 2 ชิ้น พริกไทยเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อน ไวน์สำหรับทำ อาหาร 1 ช้อน ไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ช้อน น้ำมันและเกลือในปริมาณที่เหมาะสม ผงมันเทศ 1 ช้อน แป้งทอด 1 ช้อน

วิธีการทำขั้นตอนแรก หั่นซี่โครงที่คุณซื้อกลับบ้านเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในน้ำสะอาด ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ แช่ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วใส่แป้งขัดให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำออก เตรียมกระเทียม 1 หัว ตัดตรงจากด้านบน ปอกง่าย ล้างแล้วหั่นเป็นกระเทียม

ต่อมาใส่ซี่โครงที่ล้างแล้วลงในอ่างขนาดใหญ่ ใส่ไวน์สำหรับทำอาหาร ซีอิ๊วขาว พริกไทย เกลือ น้ำตาล กระเทียมสับ และขิงสับ ใส่ถุงมือที่ใช้แล้วทิ้งและเริ่มผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ให้ทั่วแล้วปิดด้วยห่อพลาสติกและหมักเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเพื่อให้มีรสชาติเข้มข้น

หลังจากหมักเสร็จแล้ว ให้เทน้ำซุปส่วนเกินลงในอ่าง เทผงมันเทศและผงผัดลงไปในปริมาณที่เหมาะสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ห่อไปที่พื้นผิวของซี่โครง เทน้ำมันพืชลงในหม้อในปริมาณที่เหมาะสม หลังจากให้ความร้อนแล้ว ให้ใส่ซี่โครงลงในหม้อทีละชิ้น

จากนั้นทอดบนไฟร้อนปานกลาง ทอดซี่โครงจนเหลืองกรอบ แล้วเอาออก หลังจากทอดเสร็จแล้ว ให้ตั้งน้ำมันให้ร้อนจนมีควันดำออกมา ใส่ซี่โครงอีกครั้งแล้วทอดใหม่อีกครั้ง ไม่นาน 30 วินาที มิฉะนั้นจะทอดกระเทียมได้ง่าย ซี่โครงกระเทียมหอม แค่นี้ก็สามารถทานได้แล้ว

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจต่อได้ที่ ความคิด การสังเกตสัญญาณของการคิดสุดโต่ง หรืออคติทางปัญญาอื่นๆ