โรงเรียนบ้านทุ่งในไร่

หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งในไร่ ตำบลทุ่งเตา อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84120

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

081 0888789

ผัก ผักและผลไม้ ที่ไม่ควรซื้อเด็ดขาดหลังจากหน้าร้อนได้ผ่านไป

ผัก ผักและผลไม้ ตามคำกล่าวที่ว่ากินหน่อในฤดูใบไม้ผลิ แตงในฤดูร้อน ผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วง และรากในฤดูหนาว หมายความว่าฤดูกาลต่างๆ มีรสชาติตามฤดูกาลที่สอดคล้องกัน เราต้องกินตามฤดูกาลเพื่อดูดซับสารอาหารของทุกอย่างเต็มที่ เป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ภูมิปัญญาด้านอาหารที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้เรา

เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว อุณหภูมิสูง ฝนก็มาก และแสงแดดก็แรง อากาศแบบนี้มนุษย์เราลำบากกว่า แต่เป็นเวลาที่ดีในการเจริญเติบโตของพืช ผักและผลไม้ตามฤดูกาลมีมากมาย ในฤดูกาลนี้และราคาค่อนข้างถูก เราสามารถกินมากขึ้นเพื่อเสริมโภชนาการของร่างกายในฤดูร้อน

ผัก

หลังหน้าร้อนอย่าซื้อผักและผลไม้ชนิดนี้เป็นอันขาด เพราะเป็นอาหารนอกฤดูที่ไม่อร่อยและมีโภชนาการที่ไม่ดี ห้ามรับประทานเด็ดขาด ทุกวันนี้เวลาเราซื้อ ผัก เรามักจะไปตลาดผัก หรือซูเปอร์มาร์เก็ต ความหลากหลายนั้นสมบูรณ์

ซึ่งทำให้มีตัวเลือกมากมายตามฤดูกาล จะมีการต่อต้านฤดูกาลบ้าง ทุกสิ่งเติบโตในฤดูที่เหมาะสม แม้ว่าแสงแดดในฤดูร้อนจะดี แต่ผลไม้และผักบางชนิดก็ไม่สามารถปรับตัวได้ สำหรับผักผลไม้นอกฤดูเรายังต้องกินน้อยหรือกินให้น้อยที่สุดเพราะผักผลไม้ชนิดนี้นอกจากจะได้รสชาติแย่แล้ว

และยังขาดสารอาหารอีกด้วย ไม่ว่าราคาจะสูงหรือต่ำก็ไม่ควรซื้อไป ผักและผลไม้ที่ไม่เหมาะกับกินหลังฤดูร้อน ผักที่ไม่ควรซื้ออย่างแรก ผักกาดขาว ผักกาดขาวก็อร่อยไม่แพ้กับทุกฤดูกาล ภายใต้อุณหภูมิปกติ กะหล่ำปลีควรหว่านในปลายฤดูร้อนและเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง

และฤดูที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการรับประทานผักกาดขาวคือฤดูหนาว ในเวลานั้นผักกาดขาวก็ชุ่มฉ่ำอร่อยไม่ว่าจะทอด ตุ๋น หรือเกี๊ยว แต่ตอนนี้กะหล่ำปลีในฤดูร้อนปลูกนอกฤดูหรือเก็บไว้ในห้องเย็น ไม่ว่ากะหล่ำปลีชนิดไหนจะมีรสชาติแย่และคุณค่าทางโภชนาการจะลดลงอย่างมาก

นอกจากนี้ถ้าคุณไม่ใส่ใจ เมื่อคุณซื้อมันคุณสามารถเจอผักกาดขาวที่มีหัวใจสีดำอยู่ข้างใน ดังนั้นในฤดูร้อนเราจึงพยายามไม่ซื้อผักกาดขาวมากินในฤดูกาลนี้ ผักใบเขียวมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรพซีด ผักกาดหอม ผักโขม เบญจมาศขม เราอาจเลือกผักตามฤดูกาลเหล่านี้ได้เช่นกัน

ต่อมาเป็นหัวไชเท้า ขึ้นชื่อว่าเป็น โสมน้อย แต่การกินหัวไชเท้ายังแบ่งเป็นฤดูกาล กินหัวไชเท้าในฤดูหนาว นี่คือสิ่งที่บรรพบุรุษของเราบอก ในสวนผักของแม่ฉันปลูกหัวไชเท้าร่วมกับผักกาดขาวเป็นเวลาหลายสิบปี โดยจะปลูกในช่วงปลายฤดูร้อน เก็บเกี่ยวและเก็บรักษาในฤดูใบไม้ร่วง

และรับประทานอย่างช้าๆ ในฤดูหนาว ดังนั้นถึงแม้คุณสามารถซื้อหัวไชเท้าได้ทุกเมื่อในตอนนี้ แต่ก็เป็นหัวไชเท้าที่ต่อต้านฤดูกาลได้ทั้งหมด พวกมันมีรสชาติที่เบามากหรือมีน้ำอยู่ในหัวใจเพียงเล็กน้อย ดังนั้นถ้าคุณต้องการกินหัวไชเท้า ให้รอจนถึงฤดูใบไม้ร่วง

เพื่อให้ดูดซับแสงแดดและฝนอย่างเต็มที่ในฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง หัวไชเท้าในเวลานั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และราคาถูกเพียง 20 บาทต่อกิโล ต่อมาเป็น กุยช่าย เมื่อฉันกลับบ้านเกิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม่ของฉันเตรียมผักมากมายจากพื้นดินจำพวกถั่ว แตงกวา มะเขือเทศ มะเขือม่วง รังบวบ

และยังมีกระเทียมหอมพวง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ฉันต้องการทำเกี๊ยวไส้กระเทียมหอม แต่เมื่อฉันเอามันออก ฉันพบว่ากระเทียมหอมแก่เกินไปที่จะบีบ ได้คุยกับเพื่อนที่ทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ต เธอบอกฉันว่าไม่ใช่ฤดูที่จะกินกระเทียม กระเทียมหอมในซูเปอร์มาร์เก็ตก็เหมือนกัน

แม้ว่าจะดูสดและเป็นน้ำ แต่ก็มีไฟเบอร์เยอะจริงๆ ย่อยง่ายแม้กินแล้วกระเทียมหอมส่วนใหญ่ในฤดูกาลนี้สกัดจากตะไคร้หอมและกำลังจะบาน หากเจอตะไคร้ในซูเปอร์มาร์เก็ต เราก็กินได้ กรอบ นุ่ม หอม และรสชาติก็ไม่ด้อยไปกว่า กระเทียมหอม และพยายามกินกระเทียมให้น้อยที่สุด

อยากกินเกี๊ยวก็ลองไส้อื่นๆ มะเขือ ถั่ว ซูกินี รากบัว ดีหมด ต่อมาเป็นกระเทียม ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่กระเทียมใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ตอนนั้นยังเป็นฤดูที่กระเทียมอยู่ในฤดู ปกติคือเดือนเมษายนและพฤษภาคม ตะไคร่กระเทียมก็ถูกมากด้วย 1 ถึง 2 บาทหรือถูกกว่า

และการกินตะไคร่กระเทียมในเวลานั้นรสชาตินุ่มมาก และทานกับซอสได้โดยตรงและเนื้อทอดก็นุ่มและหอมมาก แต่ตอนนี้เราเห็นในซูเปอร์มาร์เก็ตว่าราคาของตะไคร่น้ำแพงมาก และดูเหมือนว่าตะไคร่กระเทียมจะหนามาก และมักจะบีบไม่ได้

ดังนั้นไม่ใช่ฤดูที่จะกินกระเทียมไม่ใช่แค่ราคาสูง แต่รสชาติค่อนข้างเก่า ความชื้นภายในและสารอาหารหายไปมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องซื้อให้ราคาสูง ต่อมาเป็นผลไม้ที่ไม่ควรซื้อ อย่างแรก ลูกแพร์ ลูกแพร์เรียกอีกอย่างว่าลูกแพร์ฤดูใบไม้ร่วง เห็นได้ชัด ว่าลูกแพร์ควรวางตลาดในฤดูใบไม้ร่วงภายใต้สถานการณ์ปกติ

ดังนั้นฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวจึงเป็นฤดูกาลตามฤดูกาลที่จะกินลูกแพร์ ลูกแพร์ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น ลูกแพร์กรอบ หรือลูกแพร์หิมะ ถูกเก็บเกี่ยวเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว หลังจากเก็บรักษาเป็นเวลานาน แม้แต่เทคโนโลยีการถนอมที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถเก็บความชื้นและสารอาหารในตัวได้

ลูกแพร์ในฤดูกาลนี้ส่วนใหญ่เป็นความชื้น การสูญเสียเป็นเรื่องร้ายแรงมีขยะจำนวนมากเมื่อกินและมักจะดูดีจากภายนอก แต่ภายในเสียแล้ว เพื่อนของฉันที่ทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ตบอกฉันว่าพวกเขามักจะลดราคาเมื่อเร็วๆ นี้ และมีคนจำนวนมากซื้อมัน

แต่ที่จริงแล้วการซื้อทิ้งมันน่าเสียดายจริงๆ ถ้ากินเข้าไปจะจืดชืดและมีคุณค่าทางโภชนาการ ต่อมาเป็นส้ม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส้มได้กลายเป็นที่นิยม และพวกเขายังชดเชยการขาดผลส้มในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูปกติของส้มเขียวหวาน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

โดยทั่วไปสามารถรับประทานได้ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม แต่ตอนนี้ยังมีส้มที่ไม่สวยขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และมีราคาที่สูงมาก อาจเป็นเพราะค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาค่อนข้างสูง ส้มแท้จริงแล้วเก็บยากกว่าและเน่าง่ายถึงแม้จะดูถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีแต่ความชื้นภายในก็หายไปอย่างรุนแรงแล้ว

เมื่อปอกออกจะพบว่าเนื้อข้างในเหมือนสำลีไม่มีรสเมื่อกิน ซื้อใหม่ก็นี้เสียดายเงินจริงๆ เข้าสู่ความร้อนแล้วจะมีความร้อนและเหงื่อออกมาก ควรควบคุมอาหารให้เบาที่สุด นอกจากการดื่มน้ำให้มากๆ แล้วควรกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แน่นอนว่าเมื่อเราซื้อกินก็ควรใส่ใจในการเลือกผักและผลไม้ตามฤดูกาลมากินด้วย กินให้ถูกฤดู มีคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากกว่า

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจต่อได้ที่ อาหาร เมนูอาหาร ที่เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายในช่วงฤดูหนาว